Ăn ít thịt hơn theo cách của người Nhật Bản

Ăn ít thịt hơn theo cách của người Nhật Bản

07/08/2020

-

Phó Trí Phương

-

0 Bình luận

Ăn ít thịt hơn theo cách của người Nhật Bản

 

Hãy nghĩ về những tác động xấu lên môi trường do việc tiêu thụ thịt gây ra và những lợi ích cho sức khoẻ nếu chỉ ăn thực vật để có một lối sống lý tưởng lâu dài.

Những món thay thế thịt chưa chắc đã tốt hơn cho sức khoẻ

Mặc dù ngành công nghiệp những món ăn thay thế thịt đang thịnh hành, những sản phẩm này vẫn thiếu nhiều yếu tố dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều chất béo đã chết biến như dầu hướng dương, dầu canola, chất béo thay đổi hoá học đã được chứng minh là dẫn đến bệnh tim và các bệnh viêm mãn tính khác. Chúng có hàm lượng natri cao (trung bình cao hơn cả hàm lượng trong một chiếc burger) và chứa nhiều thành phần được chế biến, ví dụ như protein được tách khỏi thực vật.

Nhưng để trở thành một người ăn chay, bạn không nhất thiết phải ăn những món thay thế thịt - một chế độ ăn gồm bánh mì kẹp rau, đậu phụ, các sản phẩm từ đậu nành và thực vật cũng là lựa chọn tốt. Không có loại nước sốt nào có thể làm món ăn nếm có vị như thịt. Ngoài ra, nếu bạn thích ăn thịt và nó là một phần lớn trong văn hoá của bạn, sẽ rất khó khăn để chuyển sang ăn chay. Giống như bất kì chế độ ăn kiêng nào, nó đòi hỏi sự siêng năng và việc lập kế hoạch mà không phải ai cũng có thời gian cam kết thực hiện.

 

Thịt thái lát mỏng

Có một cách khác để đưa thịt vào chế độ ăn uống lành mạnh ở Nhật Bản. Người Nhật thực ra vẫn ăn thịt hàng ngày nhưng họ kết hợp món ăn này vào các bữa theo một cách khác: họ thái miếng thịt thật mỏng và ăn kèm với rau.

Rất nhiều món ăn truyền thống của Nhật được dùng cùng với thịt thái lát mỏng, chẳng hạn như thịt lợn gừng shouga, niku-jyaga và cơm hayashi. Nếu bạn ghé khu bán thịt trong một siêu thị tại Nhật Bản, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng lựa chọn cho thịt bít tết là rất ít. Thay vào đó, chọn mua thịt thái mỏng tốt hơn nhiều. Trong một nhà hàng truyền thống tại Nhất, nếu tìm món ăn có thịt, kể cả khi thịt là món chính, họ sẽ chỉ có thịt thái lát mỏng cùng rau hoặc đậu phụ. Đó là lý do tại sao người Nhật thường xuyên ăn thịt nhưng họ ăn không nhiều.

Lấy thức ăn từ nguồn đáng tin cậy

Chất béo động vật kích hoạt cảm giác no bụng và sự thoả mãn mà bữa ăn ít chất béo và chất béo thực vật không bão hoà không thể đem lại. Đây là một tín hiệu quan trọng càn thiết cho những người muốn tuân thủ chế độ ăn kiêng theo trực giác - một nguyên tắc chính mà nhiều người Nhật dựa vào để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững.

Thay vì loại bỏ thịt, cách ăn uống lành mạnh của người Nhật tập trung vào sự cân bằng và chế biến các món ăn sử dụng thịt và rau cùng lúc. Lý tưởng nhất là từ các nguồn cung cấp thực phẩm đáng tin cậy. Thay vì ăn những miếng bít tết lớn hoặc rất nhiều thịt hay hoàn toàn loại bỏ thịt ra khỏi bữa ăn, hãy kết hợp các loại hương vị và chất béo của các thực phẩm từ động vật để tạo cảm giác no, đồng thời nấu những món ăn mà chúng ta muốn ăn đi ăn lại.

Ăn chay hoàn toàn không phải là chế độ ăn kiêng tối ưu cho tất cả chúng ta. Vì thế, thay đổi cách ăn uống theo cách của người Nhật để có sức khoẻ tốt hơn và giảm thiểu tác động lên môi trường.

Theo: Medium

TAGS: Lối sống

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0903734997

popup

Số lượng:

Tổng tiền: