Các chú ý khi sử dụng dung dịch rửa tay khô

Các chú ý khi sử dụng dung dịch rửa tay khô

29/07/2019

-

Phó Trí Phương

-

0 Bình luận

Các chú ý khi sử dụng dung dịch rửa tay khô

Có rất rất nhiều căn bệnh có khả năng lây nhiễm qua bàn tay của bạn, và việc vệ sinh tay luôn là 1 trong những cách phòng bệnh cơ bản và cực kì hiệu quả. Hiện tại nếu anh em để ý ngoài các xà phòng dạng bánh hay dạng nước thì còn có 1 dạng khác là dung dịch rửa tay khô để sử dụng trong trường hợp không có nước để rửa xà phòng. Anh em cùng xem nước rửa tay khô là gì và trên thực tế nó có thể diệt khuẩn như những gì quảng cáo không.

Để rửa tay khô thường có 2 loại, 1 là dạng xịt, 2 là dạng gel, mình thấy mọi người có vẻ chuộng dạng gel hơn bởi nó nhỏ gọn và có thể bỏ vào balo dễ dàng. Thành phần chính của nước rửa tay khô thực ra chỉ là cồn hoặc triclosan, thêm chút hương liệu và chất bảo quản paraben. Thế nên anh em khi rửa sẽ thấy cảm giác tay man mát chính là bởi vì cồn, như khi anh em nướng mực bằng cồn nếu có dính vào tay cũng sẽ có cảm giác vậy :D

Tất cả các khuyến cáo của WHO hay CDC đều gợi ý chỉ sử dụng dung dịch này trong trường hợp không có nước và xà phòng, bởi khả năng diệt khuẩn của nó không thể nào bằng được cách truyền thống. Tuy nhiên cũng có 1 số trường hợp dùng rửa tay khô lại tốt hơn đó là ở trẻ em bởi đặc tính hoạt động chạy nhảy liên tục của chúng, để đứng yên 1 chỗ và rửa đúng quy trình thì hơi khó, thế nên bọn trẻ xài cái này cũng OK.

Điều chú ý đối với anh em là chỉ nên dùng dung dịch này khi tay của chúng ta không còn có các vết bẩn rõ như kiểu vừa nhúng bùn hay sửa xích xe đạp mà đem rửa tay khô ra rửa thì cũng chả có tác dụng. 
Cái này được CDC chỉ rõ trong hướng dẫn của mình bởi nếu bạn còn có vết bẩn ở trên tay mà dùng cồn thì thực tế bạn chỉ đẩy vết bẩn đó từ nơi này sang nơi khác chứ không phải là rửa sạch nó ra khỏi tay mình. Để rửa tay khô có tác dụng phần nào thì anh em cần chùi sạch các vết bẩn khó rửa đã rồi hẵng xài.

Chú ý tiếp theo là anh em cần để ý kiếm loại có ít nhất 60% độ cồn trong sản phẩm. Bởi từ 60% đến 95% là nồng độ cồn lý tưởng để loại trừ các loại virus mất hoạt tính, nếu loại nào dưới ngưỡng này thì khả năng làm sạch của chúng không đáng kể, chả nên bỏ tiền ra mua làm gì.

Thêm nữa, khi anh em dùng rửa tay khô thì đừng chùi hay lau làm gì, cứ kệ đó cho nó bốc hơi là xong. Chứ thấy tay mát mát lại đi lau vào quần hay chùi vào khăn thì coi như kết quả diệt khuẩn là bằng 0.

Như mình nói ở đầu bài là rửa tay khô có thể có loại sử dụng triclosan, nếu sử dụng loại này quá nhiều thì rất có thể làm chính cơ thể bạn bị kháng kháng sinh bởi triclosan là loại diệt khuẩn rất mạnh. 

Nhắc nhở cuối cùng là nếu có thể rửa được bằng xà phòng và nước thì hãy rửa như vậy đi, đừng quá lạm dụng nước rửa tay khô, nó chỉ là giải pháp trong trường hợp bất khả kháng mà thôi, cái này được cả WHO và CDC khuyến cáo. Lại 1 cái thêm nửa là sau khi dùng, nhất là với bạn nữ, thì nhớ về bôi các loại kem dưỡng da cho tay bởi cồn sẽ làm da tay bạn bị khô và rát.

Chúc anh chị em khỏe mạnh, có xài dung dịch rửa tay khô thì chú ý mấy điểm trên, anh em nào có kinh nghiệm nhiều hơn thì cùng chia sẻ nhé.

 

Tham khảo FDA

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0903734997

popup

Số lượng:

Tổng tiền: