Cách phòng bệnh rất quan trọng mà không ai để ý: Tay chưa rửa sạch đừng chạm vào mặt

Cách phòng bệnh rất quan trọng mà không ai để ý: Tay chưa rửa sạch đừng chạm vào mặt

12/02/2020

-

Phó Trí Phương

-

0 Bình luận

Cách phòng bệnh rất quan trọng mà không ai để ý: Tay chưa rửa sạch đừng chạm vào mặt

Cách phòng bệnh rất quan trọng mà không ai để ý: Tay chưa rửa sạch đừng chạm vào mặt

Tình hình cho đến sáng nay ngày 12/02.

Số liệu được công bố theo quy trình của Trung Quốc vẫn chạy đều. Hôm nay số hồi phục tăng khá mạnh, mong là các ngày sau cũng sẽ như vậy!

- Số người tử vong là 1,114, hôm qua là 1,013, tăng 101
- Số người nhiễm 44,885, hôm qua là 42,763, tăng 2,122
- Số người hồi phục 4,698, hôm qua là 3,946, tăng 752

 

Giữa lúc dịch viêm phổi cấp do coronavirus đang hoành hành, khiến hơn 44 ngàn người nhiễm bệnh và hơn 1 ngàn người tử vong tính đến ngày 12/2/2020, giữa lúc mọi người đang đổ xô đi mua khẩu trang và nước rửa tay để bảo vệ cho mình và người thân, thì có một điều rất quan trọng mà không nhiều người để ý: Khi chưa rửa tay sạch, đừng chạm tay vào mặt!
 


Khi tay chưa sạch chạm vào mặt, anh em hoàn toàn có thể đem những mầm bệnh đang hiện diện trên bàn tay chạm vào mắt, mũi, miệng, làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh tật. Chính vì thế sau khi cầm nắm hay chạm vào những bề mặt nơi công cộng hay tương tác với những người xung quanh, rửa tay trước khi dụi mắt ngoáy mũi là điều vô cùng quan trọng.

Một cuộc nghiên cứu nhỏ thực hiện vào năm 2015 chỉ ra rằng trung bình một người đưa tay chạm vào mặt 23 lần mỗi giờ đồng hồ, trong số đó gần 1 nửa là chạm vào những vị trí dễ lây nhiễm bệnh như mũi, mắt và miệng. Một cuộc nghiên cứu khác vào năm 2013 thì cho thấy con người trung bình chạm vào những bề mặt có chứa vi khuẩn như tay nắm cửa phòng vệ sinh công cộng, tay nắm trên xe buýt và tàu điện hay những bề mặt khác khoảng 3,3 lần mỗi giờ đồng hồ. Quá trình này tạo ra con đường hoàn hảo để những mầm bệnh, trong đó có cả coronavirus xâm nhập vào cơ thể. Ấy là chưa kể những mầm bệnh khác như virus cúm chẳng hạn.

Chạm tay vào mặt là bản năng cơ bản của con người, nhưng việc kiểm soát cách chúng ta dụi mắt hay ngoáy mũi lại rất quan trọng, cộng thêm việc rửa tay sạch trước khi chạm vào mặt nữa. Một cuộc nghiên cứu vào năm 2008 chỉ ra rằng, những người ít chạm vào mặt hơn có thể tránh bị lây bệnh cúm theo mùa tới 80%. Con số này thậm chí còn tăng lên nếu chúng ta rửa tay scjh sẽ thường xuyên, với xà phòng cọ rửa bàn tay ít nhất 20 giây.

Chiếc khẩu trang có thể bảo vệ anh em rất hữu hiệu, nhưng tránh để tay bẩn chạm vào mặt còn hiệu quả hơn nhiều. Và cũng có khi, chính chiếc khẩu trang đeo trên mặt cũng tránh việc để những mầm bệnh trên da tay xâm nhập vào cơ thể qua đường mắt hay mũi.

Theo: Gizmodo

 
 
 
 
TAGS: nCoV

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0903734997

popup

Số lượng:

Tổng tiền: