Uống nhiều bia rượu có làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 hay không?

Uống nhiều bia rượu có làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 hay không?

07/08/2020

-

Phó Trí Phương

-

0 Bình luận

Uống nhiều bia rượu có làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 hay không?

Trang Cnet vừa rồi có một bài viết chia sẻ khuyến cáo của hai vị bác sỹ, Edo Paz, giám đốc trung tâm K Health, và Tom Moorcroft, nhà sáng lập tổ chức Origins of Health, liên quan tới tác động của rượu tới hệ miễn dịch của con người, đặc biệt là trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng câu hỏi là, rượu cồn ảnh hưởng tới cơ thể con người theo cách tiêu cực ra sao, và uống bao nhiêu thì là có hại? Đó mới là những câu hỏi đáng quan tâm, còn chúng ta đều biết rằng uống nhiều rượu hoàn toàn có khả năng khiến hệ miễn dịch của chúng ta suy yếu, dẫn đến việc dễ nhiễm các mầm bệnh từ bên ngoài, chứ chẳng riêng gì COVID-19.
 

Rượu và hệ miễn dịch con người


Ở thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối quan hệ trực tiếp giữa việc uống nhiều rượu bia và khả năng cơ thể nhiễm COVID-19 tăng tương ứng. Nhưng bù lại, có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra tác động của bia rượu đối với hệ miễn dịch, cơ chế chủ yếu bảo vệ cơ thể anh em khỏi những mầm bệnh từ bên ngoài. Bác sỹ Paz nói rằng: “Chúng ta đều biết rất rõ rằng cồn có thể ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể người, trong đó có cả hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch bị suy yếu sẽ khiến bạn dễ mắc nhiều căn bệnh truyền nhiễm, trong đó có cả COVID-19.”

Bác sỹ Moorcroft giải thích cách rượu bia ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của con người, đặc biệt là những người uống nhiều bia rượu mỗi ngày. Thứ nhất, khi có cồn trong cơ thể cùng lúc với thời điểm phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2, khả năng chống chọi của hệ miễn dịch đối với virus sẽ giảm rõ rệt: “Nồng độ cồn trong máu ở thời điểm cơ thể tiếp xúc với mầm bệnh, như SARS-CoV-2, có thể khiến hệ miễn dịch bị vô hiệu hóa, từ đó khiến mầm bệnh dễ tấn công và khiến con người nhiễm bệnh.”


Cùng lúc đó, bia rượu có thể khiến hệ vi sinh đường ruột bị thay đổi, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới hệ miễn dịch: “Những thay đổi trong hệ vi sinh đường ruột, kết quả của việc uống nhiều rượu bia có thể dẫn tới tổn tương thành ruột, khiến vi sinh có thể tràn vào đường máu, dẫn tới viêm nhiễm.”
 

Hội chứng suy hô hấp cấp nặng


Hội chứng có tên viết tắt là ARDS (Acute Respiratory Distress Syndrome) này là một trong những hậu quả tiềm tàng khi người trưởng thành mắc COVID-19. Tình trạng này xảy ra khi phổi tràn dịch, cơ thể không thể tiếp nhận oxy nuôi sống các cơ quan nội tạng. ARDS có thể gây tử vong, và những bệnh nhân sống sót thì sẽ phải sống với hai lá phổi bị tổn thương nghiêm trọng. Bác sỹ Moorcroft đồng ý với tài liệu khuyến cáo của WHO về tác động của bia rượu tới khả năng bị ARDS của người bệnh COVID-19:

“Dùng bia rượu kéo dài từ lâu đã được liên hệ với khả năng nhiễm những bệnh nguy hiểm về gan, vài loại ung thư cũng như tỷ lệ mắc hội chứng suy hô hấp cấp nặng, đây cũng là một mối lo rất lớn xoay quanh đại dịch COVID-19. Nói như vậy là vì rượu bia trong thời gian dài có thể vô hiệu hóa những tế bào miễn dịch trong phổi và có thể phá hủy trực tiếp những tế bào ở bề mặt của phổi, khiến chúng không thể chống lại nhiễm trùng một cách hiệu quả.”

 

Ảnh hưởng tới giấc ngủ


Không cần nghi ngờ ảnh hưởng của một giấc ngủ đúng giờ và đủ giấc tới sức khỏe của anh em. Một giấc ngủ từ 7 đến 8 tiếng vào ban đêm sẽ giúp hệ miễn dịch có thời gian nghỉ ngơi để hoạt động hiệu quả hơn. Thiếu ngủ có thể dẫn tới tình trạng giảm những protein trong cơ thể có khả năng chống lại viêm nhiễm, từ đó cũng dẫn tới việc con người dễ mắc bệnh hơn. Khi ghép mảnh ghép bia rượu vào câu chuyện giấc ngủ, nồng độ cồn trong máu sẽ ảnh hưởng tới hai chỉ số chất vô cùng quan trọng trong cơ thể: Melatonin và gamma aminobutyric acid (GABA).

Bác sỹ Moorcroft cho biết: “Bia rượu khiến nồng độ GABA tăng, nó là một chất dẫn truyền thần kinh với nồng độ tăng dần trong ngày, và đạt mức cao nhất trước khi con người chìm vào giấc ngủ. Đấy chính là lý do vì sao uống vài ly xong nhiều người có xu hướng buồn ngủ, nhưng rồi leo lên giường lại thấy khó ngủ. Khi nồng độ cồn trong máu giảm xuống, lượng GABA tăng đột biến cũng biến mất. Vấn đề nằm ở chỗ chúng khiến lượng GABA sản sinh tự nhiên trong cơ thể không đạt được mức bình thường để giúp con người có được giấc ngủ ngon và tự nhiên nhất.”

Trong khi đó, melatonin về cơ bản là “hormone của giấc ngủ”, và cũng là lý do nhiều người chọn thực phẩm chức năng melatonin khi họ không ngủ đủ giấc. Theo Moorcraft, rượu bia có thể khiến lượng melatonin cơ thể sản sinh giảm mạnh, từ đó cơ thể khó đi vào giấc ngủ hơn, và thời lượng của mỗi giấc ngủ cũng bị giảm xuống.

Melatonin không chỉ có ích cho giấc ngủ của anh em, mà hiện giờ cũng đang có vài nghiên cứu tìm hiểu tác động của melatonin trong việc điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19. Một nghiên cứu đăng trên tờ Life Sciences cho biết melatonin đã giúp điều trị cho nhiều ca COVID-19 nghiêm trọng: “Melatonin không chỉ giúp chúng ta ngủ tốt, mà nó còn chặn tuyến đường viêm nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV-2. Melatonin hoạt động như một chất chống viêm, và bia rượu có thể ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sản sinh melatonin tự nhiên, dẫn tới nguy cơ viêm nhiễm.”

Theo: CNET

TAGS: COVID-19, nCoV

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0903734997

popup

Số lượng:

Tổng tiền: